Miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội hoặc từ 499.000Đ

28/11/2013 13:31

Quảng Bình, cái học trở nên xa xôi

Hà Nội ngày se lạnh,

Chúng tôi lên tàu hướng đến Quảng Bình lúc tờ mờ sáng, cái lạnh Hà Nội chưa giá lắm nhưng cũng đủ cho chúng tôi phải khoác thêm chiếc áo gió khi đứng trên sân ga. Năm nay, chúng tôi những TNV của Hội CANIFA Vì Cộng Đồng đã lên kế hoạch tới thăm Quảng Bình, một địa danh quen thuộc với mọi dân tình nguyện.

 

 

quang-binh-HAMD_3

 

Quảng Bình đẹp bởi Phong Nha Kẻ Bàng hùng vĩ nhưng Quảng Bình cũng xót xa lắm bởi những mất mát sau cơn bão. Không phải vùng cao khắc nghiệt với cái lạnh cắt da cắt thịt, Quảng Bình khó khăn vì cơn bão đã quét qua và mang đi tất cả những công sức gây dựng của người dân nơi đây. Dọc đường đến Minh Hóa (một trong nhưng huyện nghèo của tình Quảng Bình) chúng tôi cảm nhận được sức tàn phá của cơn bão số 10 này, những nóc nhà bị bóc lên nham nhở, những vạt rừng đổ rạp, những thửa ngô ven núi sơ xác... Đã hơn 1 tháng sau cơn bão, vì là vùng bị ảnh hưởng trực tiếp nên những người dân huyện Minh Hóa nói chung và các xã Trọng Hóa, Dân Hóa còn gặp vô vàn khó khăn. Học sinh nơi đây đã quen với việc "trời cho đi học thì được đi học". Cái học trở nên xa xôi với những đứa trẻ cơm ăn chưa no, áo mặc chưa ấm này.

Những điểm trường mà chúng tôi đến khảo sát là những điểm trường khó khăn nhất huyện Minh Hóa. Trường Tiểu học Hưng tại Bản Hưng, xã Dân Hóa là điểm trường với số lượng học sinh ít nhất (cả điểm trường chính và lẻ) mới có 70 học sinh, ấy vậy mà mùa mưa lớp học đôi khi phải nghỉ vì không có em nào đến lớp được.

 

 

quang-binh-HAMD_4

 

Hay như trường Tiểu học Bãi Dinh gần cửa khẩu Cha Lo giáp biên giới Lào, với đặc thù nằm gần mép rừng, ngôi trường đón lũ này luôn chịu nhiều thiệt thòi. Cứ mỗi mùa lũ rừng về, trường lại ngập đến hơn 1 m nước, học sinh nơi đây muốn tới trường phải lội qua con suối nên cứ mùa nước lên là các em lại nghỉ học. Cũng vì cái khí hậu ẩm ướt ấy và cộng thêm cái nghèo không có nhiều hơn 1 bộ quần áo để thay khiến những em nhỏ Bãi Dinh mùa mưa hay bị nhiều bệnh ngoài da và rất gày gò ốm yếu.

 

 

Chưa hết cái khổ, cái khó vì nghèo thì lại cộng thêm cái bão, điểm trường Pa Choong - Trọng Hóa xơ xác hơn vì nóc dãy phòng học cấp bốn đã bị lật tung sau cơn bão. Khi chúng tôi đến, các em học sinh đang phải học trong căn nhà tạm lợp mái rơm, vách gỗ, sàn đất và không có điện. Thầy Sơn giáo viên tại đây cho biết: "Học sinh đi học thì không xa quá 2km nhưng đường rừng nguy hiểm lắm, lạnh chúng cũng nghỉ, mưa cũng nghỉ, mà bão vừa rồi chúng nghỉ ráo để còn lo lợp nhà". Nghe mà xót xa.

 

 

Vậy mà chưa hết đâu, nào là trường Dân Hóa với dãy phòng nội trú tạm bợ, không giường, không chăn, bếp chung với chỗ nằm mà 30 học sinh vẫn hàng ngày phải sống trong đó. Nào là điểm trường Ra Mai (điểm trường đoàn khảo sát không thể tới được do đường đất lở) với gần 700 học sinh với 7 điểm trường nằm sâu trong rừng, điểm trường ít được quan tâm chia sẻ nhất Minh Hóa. Thầy Khờn hiệu trường nhà trường chỉ mong các đoàn lưu tâm ủng hộ cho các em có cuốn vở, cái bút để các em đến trường học được cái chữ cho tương lại bớt khổ.

 

 

Mong muốn nhỏ bé của thầy làm chúng tôi thêm trăn trở. Dù đã đi tình nguyện nhiều nơi nhưng đến với Minh Hóa, chúng tôi vẫn cảm nhận thấy bổn phận phải kêu gọi nhiều hơn nữa những sự đóng góp để chuyển đến các em, dù ít dù nhiều nhưng phần nào tạo được lòng tin cho các em. Tin tưởng rằng, bên các em còn rất nhiều những tấm lòng hảo tâm sẽ chia sẻ, ủng hộ và giúp đỡ các em, để con đường tương lai của các em được rộng mở hơn.

 

Với tiêu chí Đến tận nơi - Trao tận tay - Đúng địa chỉ, Hội CANIFA Vì Cộng Đồng sẽ trực tiếp thực hiện chương trình thiện nguyện Hơi Ấm Mùa Đông 2013 tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vào đầu tháng 12 sắp tới. Hội sẽ mang những bộ quần áo sạch, những vật phẩm cần thiết đến cho các em nhỏ tại trường Hưng, trường Ra Mai, trường Dân Hóa và trường Bãi Dinh.

Để có được nhiều hơn nữa những chiếc áo ấm, những cuốn vở, chiếc bút, Hội kêu gọi sự quan tâm và ủng hộ từ ACE CBCNV công ty Hoàng Dương - CANIFA. Không chỉ là quần áo, các ACE có thể ủng hộ từ tiền mặt đến hiện vật như chăn ấm, sách, vở, bút, đồ dùng học tập... tất cả đều rất quý đối với các em nhỏ Quảng Bình.

 

Chương trình dự kiến sẽ khởi hành ngày 4/12/2013

Về đầu trang
Bình luận