Miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội hoặc từ 499.000Đ

15/11/2011 10:07

Phụ kiện của người Việt cổ

Xem trang sức xưa mới thấy trang sức ngày nay dù được chế tác cầu kỳ tinh xảo bởi máy móc hiện đại cũng chưa hẳn vượt được người xưa. Hãy xem phụ nữ thời xưa trang điểm cho mình bằng những trang sức thuộc nền Văn hoá Óc Eo, Sa Huỳnh, Chăm Pa như khuyên tai bằng đồng (văn hóa Chăm), khuyên đá cẩm thạch (văn hóa Sa Huỳnh), nút áo thuỷ tinh (Chăm Pa).

Trong suốt chiều dài lịch sử trang sức không thể thiếu trong đời sống tinh thần và thẩm mỹ người Việt cổ đặc biệt đối với người phụ nữ. Trang sức người Việt cổ được trang trí đơn giản giàu màu sắc chất liệu thiên nhiên phong phú. Tư liệu hiện có tất cả 12 chất liệu làm nên món trang sức từ gỗ, xương sừng, xà cừ, mã nảo, vỏ con trai, vàng, bạc, v.v...


Đôi khuyên tai cẩm thạch (văn hóa Sa Huỳnh)

Điều thú vị mà các nhà khoa học phát hiện đó là chất liệu thuỷ tinh , đá cẩm thạch trên các di chỉ tìm được từ bắc chí nam theo ven biển và dọc các con sông được tạo dáng từ cách ép khuôn (thế kỷ IV-III TCN)
Khuyên tai chất liệu thủy tinh


Khuyên tai Chăm Pa chất liệu đồng si bạc


Nút áo thuỷ tinh (Óc Eo)

Ngày nay kỹ thuật chế tác đồ trang sức phát triển hoàn thiện theo nhu cầu phát triển xã hội nhưng rõ ràng những chiếc nhẫn, bông tai, vòng cổ ,v.v.. đều kế thừa từ lịch sử ngàn năm của cha ông Việt cổ.

Nguồn ảnh: phodisan.comVề đầu trang
Bình luận