Miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội hoặc từ 499.000Đ

27/12/2011 10:23

Bí kíp giặt đồ len

 

Thời tiết lạnh giá, chính vì vậy những chiếc áo len trở thành "người bạn" không thể thiếu của tất cả mọi người. Nhưng giặt áo len thế nào để không bị co, giãn hay mất màu thì nhất thiết bạn phải biết cách bảo quản.

 


Dưới đây là cách giặt áo len mà bạn nên biết.

- Giặt tay với nước ấm (không quá 30 độ C), không vặn, xoắn để tránh bị biến dạng, chỉ bóp nhẹ để làm bớt nước. Ở nước xả cuối cùng, cho vào một ít giấm sẽ giữ được độ đàn hồi và màu sắc trong sáng của len, đồng thời trung hòa được lượng kiềm trong xà phòng còn sót lại.

- Trải sản phẩm giữa 2 cái khăn lông khô, để ráo nước, phơi ở nơi mát mẻ và thoáng gió, tránh ánh nắng mặt trời, không dùng móc để treo.

Những chú ý với loại len sợi có yêu cầu giặt khô (len lông dê):


- Chỉ ủi khi thật sự cần thiết. Chú ý đặt khăn lông sạch, mỏng, nhẹ lên trên sản phẩm rồi mới ủi, không để bàn ủi chạm trực tiếp vào len.

- Nếu không dùng đồ len trong thời gian dài, nên giặt sạch, gấp gọn ghẽ, xếp vào tủ. Để khăn giấy sạch xen kẽ các lớp áo và xung quanh tủ. Khăn giấy sẽ hút ẩm và bụi bẩn, giúp đồ len sạch hơn.

- Với các vật dụng đan móc kết hợp xỏ hạt (túi, ví trang điểm kết cườm, doily...), nên cho vào một túi voan mỏng - loại túi dùng để giặt đồ underwear. Sau đó giặt tay bằng nước ấm. Nếu cần ủi, vẫn để sản phẩm trong túi và ủi lên trên, tránh tình trạng cọ xát sẽ làm rơi rớt các hạt.

Để áo len không co, giãn và luôn nhìn như mới thì nhất thiết bạn cần biết cách giặt (Ảnh minh họa)

Cách giặt:

Đối với áo len, sợi: Tốt nhất bạn nên giặt bằng nước không có chất vôi, song thông thường nước máy hay nước giếng đều có nhiều chất vôi. Muốn thử vôi đọng lại trên đồ len, bạn hãy thêm vào nước xả cuối cùng một muỗng canh giấm cồn, không màu.

Quần áo màu bằng chất liệu vải sợi sau khi giặt thường bị phai màu, nhưng nếu cho ít muối vào nước trước khi giặt giũ sẽ giữ được màu tươi lâu hơn. Cứ 2 lít nước cho 2 muỗng to bột giặt và 3 muỗng to muối to, vò kỹ rũ sạch là được, bạn sẽ thấy rất hiệu quả. -

Đối với khăn quàng cổ

Để giữ cho khăn quàng cổ không bị bạc màu, sau khi giặt xong, hãy cho một ít giấm vào nước xả sau cùng. Sau đó, trải nó giữa hai tấm khăn lông khô, ráo nước, đem phơi chỗ thoáng gió, mát.

Ngoài ra để tẩy chất dơ như dầu mỡ khi dính vào áo len bạn hãy nhỏ vào vết dơ đó vài giọt Éther hoặc Benzine rồi đặt chỗ vết dơ đó úp xuống một lớp vải thật sạch, dùng bàn chải mềm chà mạnh ở mặt trái, vết dơ sẽ thấm vào vải và biến mất ở hàng len. Còn với vết bẩn như bùn đất, hãy lấy vải mềm hay bông gòn nhúng nước lạnh có pha giấm lau nhẹ lên chỗ vết dơ.

Áo len hay bị co giãn và sờn màu nên khuỷu tay áo. Thế nên để tránh những tình trạng áo bị co bạn hãy dùng nước ấm ( không quá 30 0C) để giặt. Giặt nước cuối cùng, bạn pha một ít giấm sẽ giữ được độ đàn hồi và màu sáng vốn có của áo len, đồng thời có thể trung hoà lượng kiềm của xà phòng còn sót lại. Khuỷu tay áo len và áo nhung thường bị mài sờn và rách hỏng trước. Trước khi mặc bạn may kèm vào bên trong một miếng vải bít tất ni lông cũ. Bạn sẽ thấy áo mình bền hơn mà không ảnh hưởng gì tới mỹ quan cả.

Theo Opera

Về đầu trang
Bình luận