Cùng Quảng Ninh vượt lũ – 2015

“Nước rút rồi nhưng nhà tôi ở đâu?”

Câu hỏi như nghẹn lại trong tiếng thở dài của một người dân thôn Thác Cát, Xã Hòa Bình, Huyện Hoàng Bồ, Tỉnh Quảng Ninh. Cảnh vật ngổn ngang, đất đá ở khắp mọi nơi, cây cối nhà cửa tan tác hết, cái chốn nghèo xơ xác lại càng xác xơ hơn. Hàng chục nóc nhà nhô lên khỏi nền đất bùn như thể chúng đang mọc lên từ đất, những nếp nhà phên liếp thì bị thổi bay chỉ sau vài ngày lũ về, đồ đạc của người dân đa số đều đã hư hỏng hoặc bị lũ cuốn trôi… Nhà nào may mắn thì còn giữ lại được cái cốt nhà, còn lại người…như vậy là mừng lắm rồi.

 

 

Được biết thông tin về tình trạng khó khăn của bà con thôn Thác Cát, Xã Hòa Bình, Huyện Hoàng Bồ, Tỉnh Quảng Ninh, Hội CANIFA Vì Cộng Đồng đã lên kế hoạch kêu gọi sự ủng hộ từ toàn thể CBVN Công ty để thực hiện chương trình “Cùng Quảng Ninh vượt lũ”. Thông qua chương trình Hội sẽ mang một chút tấm lòng của Hà Nội đến với vùng cao Quảng Ninh, Hội mong muốn một phần nào sẽ “Cùng Quảng Ninh vượt lũ” hỗ trợ một số gia đình khó khăn sau cơn lũ dữ.

 


Sau chỉ vài ngày kêu gọi, Hội đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các tấm lòng thiện nguyện, từ vật chất như sách vở, đồ dùng học tập đến tiền mặt, tình cảm. Tổng số tiền Hội nhận được lên tới hơn 40.000.000vnđ và các nhu yếu phẩm gồm: 100 vở học sinh, 100 bút bi, sách giáo khoa các loại, 38 chăn ấm, 38 màn tuyn, 39 thùng mì tôm, 38 thùng nước, 38 suất lương thực (Gạo, bột canh, Moi khô).

 

Chi tiết danh sách ủng hộ của các cá nhân: DANH SÁCH CHI TIẾT

 

Ngày 6/8/2015 vừa qua, sau hơn 200 km đường lầy và cái nắng cuối hè nồng gắt, Đoàn TNV Hội CANIFA Vì cộng đồng đã đặt chân đến Thôn Thác Cát. Sau cơn lũ nhưng cảnh vật khiến đoàn không khỏi ngỡ ngàng trước sự tàn phá của cơn lũ lịch sử lớn nhất trong 40 năm qua tại Quảng Ninh. Thiết nghĩ, số quà ít ỏi không thể bù đắp hết được những mất mát to lớn về người và của cho những đồng bào nơi rốn lũ này, nhưng dù chỉ là một ngọn lửa của “que diêm” cũng có thể thắp sáng được bó đuốc “TÌNH NGƯỜI”, thứ mà ở mọi nơi đều cần.

 

Con đường đến với Thôn Thác Cát hôm ấy như nóng hơn bởi sự háo hức của những TNV, nhưng ngọn lửa nhiệt huyết mong muốn chia sẻ khó khăn với bà con nơi đây.


 

Hội CANIFA Vì Cộng Đồng đã trao tặng những phần quà ý nghĩa cho 5 hộ dân khó khăn nhất mất hết tài sản, nhà cửa và là những hộ dân nghèo nhất thôn.

 

Đoàn trao tặng 36 phần quà và tiền mặt cho các hộ dân gặp khó khăn tại Thôn Thác Cát, mỗi suất quà gồm: 1 chăn thu, 1 thùng mì, 1 thùng nước uống, 1 xô nhựa (trong đó có: 5 kg gạo, 1 gói bột canh, 0,5kg moi khô)


Nhưng không phải tất cả các hộ dân đều đến được nhà văn hóa thôn để nhận quà, có những hộ dân bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Đặc biệt là các hộ dân thôn Đồng Lá, nơi cách xa trung tâm và con đường đến đây gần như bị chia cắt hoàn toàn. Vậy là một lần nữa cả đoàn lại di chuyển bằng đường bộ đến với các gia đình bà con đang vô cùng khó khăn nằm gần chân núi.

 

Đường lầy đường gập ghềnh đều không ngăn được bước chân của những TNV

 

Đặc biệt Đoàn đã đến thăm và tặng quà cho ông Triệu Quý Hồng – Thôn Đồng Lá, Xã Hòa Bình, Huyện Hoành Bồ. Ông Hồng năm nay đã ngoài 60 tuổi, hiện đang sống 1 mình trong căn nhà ọp ẹp, bản thân ông lại mặc bệnh thần kinh, nay đã lẫn và sức khỏe không tốt. Ông chỉ số nhờ trợ cấp hộ nghèo từ xã vì không còn khả năng lao động. Món quà nhỏ của Hội tặng ông là số tiền 2.000.000vnd và 1 phần quà, hy vọng sẽ giúp đỡ ông phần nào tiền thuốc men.

Chi tiết danh sách các hộ dân được nhận quà trong chương trình “Cùng Quảng Ninh vượt lũ”: xem tại đây

 

Các tình nguyện viên cùng ngồi lại thăm hỏi các hộ dân. Đúng là có đến trực tiếp nơi đây, mới cảm nhận được hết sự khủng khiếp mà cơn lũ đã mang đến cho tỉnh Quảng Ninh. Những con đường bị phá hỏng, những ngôi nhà ngập trong bùn lầy, thiếu đồ ăn, nước sạch nghiêm trọng, đồ đạc bị lũ cuốn trôi, các em bé cũng không còn sách vở đến trường… 
Hiểu và cảm thông sâu sắc với những khó khăn mà người dân nơi đây đã vượt qua, từng phần quà cũng được các tình nguyện viên trân trọng trao đến tận tay người dân với hi vọng sẽ giúp người dân xã Hòa Bình an tâm hơn, sớm ổn định cuộc sống.

Vậy là hoạt động thiện nguyện “Cùng Quảng Ninh vượt lũ” đã kết thúc tốt đẹp. Canifa Vì cộng đồng xin trân trọng gửi lời tri ân và cảm ơn sâu sắc tới những người bạn, đối tác và các anh chị em CANIFA Hoàng Dương đã luôn, bằng cả trái tim mình, mang đến những món quà bình dị và ý nghĩa cho những người dân nơi vùng lũ Quảng Ninh. Sự tin tưởng từ những người yêu mến các hoạt động thiện nguyện của CANIFA Vì Cộng đồng đã và sẽ luôn là động lực lớn nhất, giúp chương trình lớn mạnh và thực sự trở thành một hoạt động thiết thực CANIFA đóng góp cho cộng đồng. 

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và ủng hộ của những tấm lòng thiện tâm dành cho chương trình “Cùng Quảng Ninh vượt lũ”

Trân Trọng!

HỘI CANIFA VÌ CỘNG ĐỒNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *