Thiết kế thời trang

Sở thích vẽ vời thời tấm bé có thể nối dài được ước mơ theo đuổi ngành học đầy tính cạnh tranh này không? Bạn không nhất thiết phải có bằng đại học mới có thể đi theo con đường này, nhưng chính sự mơ hồ đó khiến cho thiết kế thời trang trở nên xa vời đối với không ít bạn trẻ có đam mê.

thiết kế thời trang

Nếu bạn đang nuôi giấc mơ trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp, thì đây là bài viết dành cho bạn, bởi CANIFA sẽ giúp bạn hiểu hơn nhiều điều cốt yếu trong lĩnh vực đày tính sáng tạo này.

Trong bài viết này, bạn sẽ thu được vài kiến thức thú vị về:

  1. Định nghĩa về thiết kế thời trang.
  2. Tố chất cần thiết của nhà thiết kế thời trang tương lai.
  3. Đâu là điểm xuất phát nếu muốn theo đuổi ngành thiết kế thời trang.
  4. Cơ hội và thách thức của ngành thiết kế thời trang.

Bạn đã sẵn sàng rồi phải không?

Hãy kéo chuột xuông phía dưới bởi những điều “hay ho” vẫn đang đợi bạn phía trước.

Thiết kế thời trang là gì?

Trong suy nghĩ của nhiều người, những ngành liên quan ít nhiều đến nghệ thuật như thiết kế thời trang đều mang màu sắc thú vị đầy tính sáng tạo, phụ thuộc nhiều vào tố chất sẵn có hơn là sự cố gắng.

Khi đi sâu vào vỏ bọc hào nhoáng, thiết kế thời trang là ngành liên quan mật thiết đến ngành công nghiệp thời trang đầy tính cạnh tranh.

Nhà thiết kế làm trong lĩnh vực này là những người sáng tạo, tìm tòi và cho ra đời những sản phẩm thời trang phục vụ cho nhu cầu làm đẹp cho con người, cuộc sống.

Những tác phẩm thời trang ra đời đi theo hai hướng tách biệt:

  • Thời trang trình diễn nghệ thuật: Là sân chơi để các nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo, thử nghiệm ý tưởng mới mẻ trên nhiều phương diện khác nhau như kỹ thuật cắt may, chất liệu, kiểu dáng…

thiết kế thời trang

Những trang phục này có thể coi là tác phẩm nghệ thuật và khá xa rời đời sống.

  • Thời trang ứng dụng thực tế: Là trang phục phục vụ cho nhu cầu trong đời sống thường nhật, có tính ứng dụng cao.
thiết kế thời trang
CANIFA là thương hiệu thời trang ứng dụng tốt nhất do người tiêu dùng Việt bình chọn.

Thời trang là lĩnh vực nghệ thuật, song không phải là nghệ thuật để trưng bày mà còn phục vụ cho mục đích kinh doanh. Chính vì lẽ đó mà hai hướng đi của thiết kế thời trang là trình diễn nghệ thuật và ứng dụng thực tế thường xuyên bổ sung cho nhau.

Thời trang trình diễn nghệ thuật là cơ hội để nhà thiết kế thể hiện cái tôi cá nhân, cũng là tiền đề cho ra đời sản phẩm thời trang ứng dụng phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Tố chất cần thiết của những nhà thiết kế tương lai

Cùng với sự luyện tập và nỗ lực không ngừng nghỉ, những nhà thiết kế thời trang cũng cần có những tố chất sau đây.

Sự sáng tạo không ngừng và “máu” nghệ sĩ

Bạn có thường được mọi người xung quanh nhận xét là người có tính cách nghệ sĩ? Sự sáng tạo là yếu tố sống còn quyết định sự tồn tại của bạn trong lĩnh vực nghệ thuật.

Bên cạnh đó, khả năng cảm thụ nghệ thuật trên nhiều khía cạnh như âm nhạc, hội họa, điêu khắc hay văn học sẽ là nguồn cảm hứng để biến những chất liệu thô sơ trở thành tác phẩm thời trang đậm tính thẩm mĩ.

Kỹ năng vẽ

Kỹ năng vẽ một cách chuyên nghiệp là một điều bắt buộc đối với những bạn muốn theo đuổi ngành nghề này, bởi nhà thiết kế cần phác thảo ý tưởng và thể hiện nó trên mặt giấy.

Song để hiện thực hóa bản vẽ vẫn còn trên giấy, bạn cần nhiều hơn thế, bao gồm kỹ năng cắt may, rập phẳng, dựng rập…Những kỹ năng này đòi hỏi bạn cần phải theo học những trường lớp đào tạo đàng hoàng.

thiết kế thời trang

Chú ý đến tiểu tiết

Thiết kế thời trang không chỉ đòi hỏi kỹ năng vẽ mà còn cần phải có con mắt nhìn tinh tế đi sâu vào những chi tiết nhỏ nhặt nhất. Đường xếp nếp tổ ong, chi tiết gợn sóng hay kỹ thuật thêu tinh xảo là yếu tố giúp cho sản phẩm của bạn là độc nhất, trong bối cảnh thời trang liên tục xoay vần với sự trở lại của những xu hướng cũ và sự cải tiến mới.

thiết kế thời trang

Hiểu sâu về màu sắc và chất liệu vải

Bạn cần phải biết kiểu trang phục nào phù hợp với chất liệu khác nhau, màu sắc cơ bản, cách phối màu hay màu sắc nào nên đi với nhau để bộ trang phục trở nên hoàn hảo.

Việc trau dồi kỹ năng này là cần thiết để giúp cho sản phẩm mà bạn tạo ra nổi bật so với số đông còn lại.

Có kiến thức về kinh doanh

Sự hiểu biết nhất định về lĩnh vực này, bao gồm quản lý tài chính, buôn bán và marketing là điều cần thiết đối với những ai muốn thành công trong lĩnh vực này.Nếu bạn mong ước sở hữu một nhãn hiệu thời trang của riêng mình, bạn cần tìm hiểu về cách kinh doanh để làm chủ và tạo ra lợi nhuận từ đam mê của mình.

Ngừng “ve vuốt” cái tôi

Thiết kế thời trang là lĩnh vực đòi hỏi sáng tạo, nơi nhà thiết kế tự do thể hiện ý tưởng song chính điều đó vô tình khiến cho họ gặp khó khăn trong việc kiếm tiền từ đam mê.

Nếu bạn muốn trở thành nhà thiết kế thời trang, hãy nhớ rằng thời trang là nhu cầu của tất cả mọi người trong cuộc sống đời thực,khi những thân hình không hoàn hảo tìm đến trang phục như một “cứu cánh” để có diện mạo lộng lẫy hơn.

thiết kế thời trang

Vì thế, nhà thiết kế không chỉ thiết kế cho bản thân, mà còn thiết kế phù hợp với sở thích và mục đích của khách hàng.

Đâu là điểm xuất phát dành cho bạn?

Thiết kế thời trang là ngành đặc biệt đòi hỏi thực hành càng nhiều càng tốt, và những trải nghiệm cần thiết đó không xuất hiện trong những khóa học Online.

Nhưng không vì thế mà bạn không thể tự mày mò, nghiên cứu để thành tài.

Tự học thiết kế trời trang tại nhà (qua Online)

Hãy tìm tòi những nguồn cung cấp kiến thức như sách báo, tạp chí, nơi chứa đựng thông tin về xu hướng thời trang, kỹ thuật cắt may, cách rập, màu sắc, chất liệu, vải vóc…Hãy theo dõi những website, Blog thời trang nổi tiếng về thời trang, cập nhập thông tin liên tục về những xu hướng đang thay đổi từng ngày, trải nghiệm việc may thử sản phẩm với những hướng dẫn chi tiết trên Youtube.

Song để có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn trong lĩnh vực thiết kế, tốt nhất bạn nên tham gia khóa học chuyên môn với sự giảng dạy của chuyên gia đầu ngành.

Thi khối nào và học trường đào tạo nào?

Một người thầy tốt sẽ giúp bạn định hướng tốt hơn thay vì loay hoay với vô vàn kiến thức vụn vặt xung quanh.

Ở nước ta hiện nay có khá nhiều trường Đại học đào tạo về thiết kế thời trang mà bạn có thể theo học như Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà nội, Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh, Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, Học viện thời trang London Hà Nội…

Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành thiết kế thời trang tại các trường khá phong phú như Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM tuyển sinh ngành Thiết kế thời trang với 1 tổ hợp môn duy nhất (Toán, Văn, Vẽ); Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM sử dụng 2 tổ hợp môn (Toán, Lý, Vẽ), (Toán, Văn, Vẽ) để tuyển sinh ngành Thiết kế thời trang hay Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tuyển sinh  với 4 tổ hợp môn: V00 (Toán, Lý, Vẽ); H01 (Toán, Văn, Vẽ); V02 (Toán, Anh, Vẽ); H02 (Văn, Anh, Vẽ).

Điểm chuẩn xét tuyển vào ngành này tương đối cao, tại trường Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, ngành thiết kế thời trang có số điểm đầu vào gần như cao nhất là 31,5 (môn Vẽ nhân đôi.)

Với lĩnh vực này, các bạn theo học sẽ được đào tạo về quy trình tạo ra sản phẩm thời trang: từ việc phác thảo ý tưởng, tìm hiểu và lựa chọn nguyên liệu, kỹ năng thiết kế rập-cắt-may, thiết kế phụ kiện, nắm vững kiến thức về quản lý chất lượng, thương hiệu, nắm bắt xu hướng thời trang. Song song với đó là việc cung cấp những kỹ năng hỗ trợ khác như trang điểm, nhiếp ảnh, sử dụng phần mềm chuyên nghiệp phục vụ thiết kế…

Nghề thiết kế thời trang: Cơ hội và thách thức

Là ngành đòi hỏi tính sáng tạo cao nên cơ hội nghề nghiệp đối với ngành thiết kế thời trang khá đa dạng.

Bạn có thể sở hữu một thương hiệu riêng, hay làm việc cho công ty, nhà máy, xí nghiệp thời trang với tư cách là nhà thiết kế, hay chuyên gia tư vấn, nghiên cứu về xu hướng thời trang, phụ trách mảng thời trang tại các tạp chí, show diễn, chương trình truyền hình… Có thể nói ngành thiết kế thời trang hay bất cứ ngành nghề nào đều luôn chứa đựng cơ hội việc làm, miễn là bạn có đủ tài năng, đam mê và tâm huyết với nghề.

thiết kế thời trang

Nếu so sánh tương quan với các đối thủ cạnh tranh chính của Việt Nam như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia, Việt Nam vẫn đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất. Kết thúc quý 1/2017, toàn ngành dệt may cho thấy những dấu hiệu tích cực với tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đạt 12.4% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo đó, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) nhận định ngành dệt may Việt Nam đang hướng đến mức tăng trưởng 10% cho cả năm 2017. Với những số liệu như trên, có thể thấy thời trang tại Việt Nam là mảnh đất màu mỡ thu hút sự quan tâm của mọi người.

Bên cạnh đó, song song với sự phát triển của đời sống, nhu cầu về ăn mặc ở Việt Nam cũng tăng thêm, đó chính là lý do mà gần đây Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho những thương hiệu thời trang nước ngoài như Zara, H&M…Đó cũng là cơ hội, và cũng là thách thức đối với ngành may mặc nói chung và người thiết kế thời trang nói riêng.

Nhà thiết kế thời trang nói riêng và các thương hiệu nói chung cần có ý thức làm mới mình, bắt kịp thị hiếu của khách hàng để cho ra đời những sản phẩm phù hợp với nhu cầu chung để có thể chiếm ưu thế nhiều hơn khi đối mặt sự cạnh tranh từ bên ngoài.

Khởi nghiệp với nghề thiết kế thời trang

Dưới đây là sê-ri bài viết giúp bạn định hướng nghề nghiệp sau khi học và trở thành một nhà thiết kế thời trang.