Chọn cà vạt theo dáng người: Nắm lòng 3 quy tắc cực đơn giản

08:00 25/9/2017

Chọn cà vạt – một công việc nghe tưởng chừng đơn giản nhưng lại tốn không ít công sức và thời gian của “cánh mày râu”.

Có rất nhiều thứ cần cân nhắc mỗi khi chọn cà vạt như màu sắc, họa tiết, chất liệu…

Nhưng hôm nay, CANIFA Blog sẽ đem đến cách chọn cà vạt theo dáng người để cho dù là chiếc cà vạt nào thì chúng vẫn hoàn toàn vừa vặn và phù hợp với tỷ lệ cơ thể của bạn.

Chỉ cần nằm lòng 3 quy tắc trong việc mua sắm sau đây, CANIFA tin chắc không chỉ các chị em phụ nữ có thể lựa cà vạt cho chồng mình mà ngay cả phái mạnh cũng cũng tự làm được đấy!

Qua cẩm nang này của CANIFA, các bạn sẽ học thêm được:

 1. Cách chọn cà vạt theo cổ áo
 2. Cách chọn cà vạt theo dáng người
 3. Cách chọn cà vạt theo khuôn mặt
 4. Cách thắt cà vạt đơn giản mà đẹp vô cùng

OK! Bạn đã sẵn sàng chưa?

Hãy kéo chuột xuống phía dưới để xem những điều hay ho đang đón đợi bạn phía trước nhé.

undefined

Lý do chọn cà vạt theo cổ áo lại được ưu tiên xếp lên hàng đầu đó là vì chỉ cần cà vạt của bạn không thực sự phù hợp với cổ áo bộ suit, nó sẽ “tố giác” mọi vấn đề về cách chọn cà vạt của bạn.

Một chiếc cà vạt phù hợp với cổ áo là khi độ rộng nhất của cà vạt ứng với độ rộng của cổ áo. Mặc dù như thế đồng nghĩa với việc cà vạt khi thắt sẽ không dễ điều chỉnh  nhưng hãy cố gắng lựa chọn cà vạt vừa vặn với tỷ lệ cổ áo nhất có thể. Độ chênh lệch không quá 0.6 cm là phù hợp nhất.

[caption id="attachment_2724" align="aligncenter" width="700"]Chọn cà vạt theo dáng người Bằng cách chọn cà vạt tương xứng với cổ áo, tỷ lệ cơ thể bạn cũng sẽ cân đối hơn đấy.[/caption] Chọn cà vạt theo cổ áo undefined

CANIFA "bật mí" cho bạn, mọi thứ được coi là hoàn hảo để phụ thuộc vào tỷ lệ đấy! Vì vậy, chỉ cần nắm được quy tắc chọn cà vạt phù hợp với dáng người là bạn có thể khiến mình thật hoàn hảo trong bộ đồ suit rồi!

Quy tắc trong mọi trang phục là người có thân hình mập thì nên mặc đồ rộng và lỏng trong khi người có thân hình mảnh mai hơn thì nên mặc đồ ôm và vừa vặn hơn.

Và quy tắc trên cũng không là ngoại lệ đối với việc chọn cà vạt.

Tỷ lệ người khác nhau sẽ phù hợp với độ dài, rộng cà vạt khác nhau.

 • Với người có thân hình to lớn: Cà vạt với độ rộng 7-9cm
 • Với người có thân hình trung bình: Cà vạt với độ rộng 6-8cm
 • Với người có thân hình nhỏ: Cà vạt với độ rộng 6-7.5cm
[caption id="attachment_2726" align="aligncenter" width="700"]Chọn cà vạt theo dáng người Tuy nhiên, dù là cà vạt có độ rộng như thế nào, hãy chắc rằng bạn chọn cà vạt sao cho đỉnh bản to của cà vạt sau khi thắt sẽ chạm gần sát thắt lưng nhé![/caption] undefined

Một yếu tố mà không mấy ai biết đến hay cân nhắc khi chọn cà vạt chính là liệu cà vạt có phù hợp với khuôn mặt không?

Sau khi chọn được cà vạt tương xứng với cổ áo cũng như cơ thể, hãy cùng xem xem cách chọn cà vạt theo khuôn mặt nhé!

Trước hết, hãy chọn chiếc cà vạt có màu tương phản với nước da của bạn và cả màu mắt hay màu tóc.

Ví dụ:

Nếu bạn có tóc tối màu và nước da hơi ngăm, hãy chọn chiếc cà vạt sáng màu để làm nổi bật, trong khi cà vạt tối màu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn nam có màu tóc và nước da sáng.

Hoặc với những bạn nam có màu tóc và màu da không cùng sáng hay cùng tối, hãy ưu tiên chọn cà vạt hợp với  màu da của bạn nhé!

Sau khi chọn được màu cà vạt, bạn cũng cần xem nút thắt cà vạt nào sẽ hợp với khuôn mặt mình.

Để xác định được khuôn mặt mình thuộc loại nào, hãy cùng đọc tiếp nhé!

Chọn cà vạt theo khuôn mặt

 • Mặt trái xoan: Nếu khuôn mặt bạn có độ dài lớn hơn độ rộng, xương gò má rộng hơn phần lớn khuôn mặt thì bạn có gương mặt trái xoan.
 • Mặt tròn: Nếu độ rộng của xương gò má bằng với chiều dài khuôn mặt, trong khi phần trán và phần cằm của bạn nhỏ lại thì đó chắc hẳn là gương mặt tròn..
 • Mặt hình trái tim: Trong trường hợp trán bạn có độ rộng bằng hay chỉ nhỏ hơn chút xíu so với xương gò má, còn phần cằm nhỏ lại thì bạn có gương mặt hình trái tim.
 • Mặt hình vuông: Nếu độ rộg của trán, gò má và xương hàm bằng nhau thì đó là gương mặt hình vuông.
[caption id="attachment_2728" align="aligncenter" width="600"]Chọn cà vạt theo khuôn mặt Biết được khuôn mặt mình hình dạng gì sẽ rất có ích để giúp bạn chọn chiếc cà vạt và kiểu thắt phù hợp đấy![/caption]

Với mặt trái xoan, mặt vuông, mặt trái tim: Hãy chọn những kiểu thắt nút cà vạt rộng như kiểu thắt Windsor. Nếu gương mặt bạn hơi dài hơn một chút, bạn nên chọn kiểu thắt nút lớn hơn như Half Windsor, Cavendish hay Saitn Andrew. Cách này cũng áp dụng cho những bạn có phần cổ dài.

Với mặt tròn, bạn cần tránh những kiểu thắt nút nhỏ bởi nó rất dễ bị “nuốt chửng” so với tỷ lệ khuôn mặt. Thay vào đó, hãy chọn kiểu thắt với nút dài hơn, hẹp hơn như kiểu Four-in-hand. Những bạn có phần cổ rộng cũng nên sử dụng quy tắc này.

Bạn đọc quan tâm cũng không thể bỏ qua cách thắt cà vạt theo những kiểu kể trên. Thật may mắn khi CANIFA đã có bài viết chi tiết về chủ đề này. Bạn click vào đây để theo dõi nhé!

Lời kết

Với 3 quy tắc vô cùng đơn giản trên đây thì phái mạnh chắc chắn đã vững tin để chọn được cho mình những chiếc cà vạt thật phù hợp rồi, phải không nào?

CANIFA chúc bạn thành công và luôn mặc mới mỗi ngày!

Đăng ký nhận bản tin
Cùng Canifa Blog cập nhật những thông tin mới nhất về thời trang và phong cách sống.